Tin tức

4 KHUYẾN CÁO ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2019

Ông Nguyễn Anh Đào, Tổng giám đốc Công ty Viethome nhận định, không giống với những năm 2015-2018, thị trường bất động sản năm 2019 có nhiều thách thức nhất và không dễ dàng với các nhà đầu tư.

Theo đó, chuyên gia này đưa ra 4 khuyến nghị để nhà đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định xuống rót tiền vào kênh đầu tư bất động sản năm 2019.

Nhà đầu tư nên ưu tiên căn hộ nhỏ

Trong năm nay, với căn nhà đầu tiên mua, nhà đầu tư không nên ham nhà to dù mục đích mua để cho thuê, an cư, tích lũy tài sản hay bán lại kiếm lời. Đặc biệt, các gia đình trẻ có thu nhập chưa cao, dòng tiền tích lũy chưa lớn nên mua nhà có giá trị vừa phải, phù hợp với khả năng chi trả nhằm đảm bảo an toàn.

Từ trước tới nay, đối với người Việt, ngôi nhà không chỉ là nơi để ở, là tài sản tích lũy mà còn là thước đo cho sự thành công. Tuy vậy, đừng vì sĩ diện mà chọn nhà quá sang trọng, nhà to theo sở thích rồi thiếu hụt tài chính dẫn đến phải vay mượn nhiều rồi tự làm khó mình. Kinh nghiệm cho thấy, thời điểm thích hợp để đổi nhà lớn là sau khi tích lũy đủ lớn, đã trả được một khoản đáng kể cho căn nhà đầu tiên. Năm 2019, nhà nhỏ với tổng giá trị thấp sẽ dễ bán, dễ mua, dễ cho thuê được đánh giá là suất đầu tư hiệu quả và an toàn.

Mặt khác, với những nhà đầu tư bắt đầu mua căn nhà thứ 2 trở đi trong năm Kỷ Hợi nên ưu tiên hàng đầu là tính thanh khoản cao (dễ mua bán trên thị trường thứ cấp) và khả năng khai thác dòng tiền phải tốt (dễ cho thuê). Vậy nhưng, vì lượng nhà bàn giao ra thị trường rất lớn nên giá thuê nhà đang chịu áp lực giảm.

đầu tư bất động sản năm 2019
Nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn khi rót tiền vào bất động sản năm 2019. (Ảnh: Vũ Lê)

Cẩn trọng với đòn bẩy tài chính

Không ít nhà đầu tư quan tâm tới tỷ lệ vay ngân hàng bao nhiêu là an toàn khi đầu tư bất động sản năm 2019. Với diễn biến thị trường như mọi năm thì nhà đầu tư đều sử dụng vốn vay để đầu tư nhà đất. Song, trong năm nay, chính sách siết tín dụng bất động sản đã bước vào lộ trình quan trọng. Theo đó, dòng tiền vào lĩnh vực này sẽ bị hạn chế khi tỷ lệ dùng vốn vay ngắn hạn cho vay dài hạn tiếp tục giảm xuống.

Thế nên, để tránh rủi ro trước biến động của thị trường tín dụng, trước khi vay ngân hàng, nhà đầu tư cần xem xét, cân nhắc thật kỹ. Mức tăng giá đối với bất động sản đã có giá khá cao sẽ không còn cao như các năm trước. Đặc biệt, khả năng đứng giá hoặc điều chỉnh dần dần có thể xảy ra với những phân khúc dư cung. Thế nên, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro lớn nếu đầu tư không đúng với tỷ lệ vay ngân hàng cao. Nhằm cân bằng rủi ro và lợi ích, nhà đầu tư nên tránh vay ngân hàng quá 40% vốn tự có.

Rót tiền vào bất động sản có nhu cầu lớn

Trong năm 2019, nguồn cung bất động sản sơ cấp sẽ bị hạn chế bởi nhiều biến cố như thanh kiểm tra dự án, rà soát thủ tục pháp lý, hạn chế cấp phép dự án mới... Song, tại các tỉnh giáp ranh và vùng ven Sài Gòn, nguồn hàng vẫn khá dồi dào. Tuy nhiên, điều quan trọng là nhà đầu tư cần lựa chọn được loại hình bất động sản phù hợp để đầu tư.

Dự báo, phân khúc dành cho khách hàng có nhu cầu thật sẽ được lựa chọn hàng đầu và quan tâm nhiều nhất trong năm nay. Bởi lẽ, phân khúc này sẽ đảm bảo hiệu quả, an toàn cho suất đầu tư. Riêng các bất động sản có giá bị đẩy lên quá cao trong các cơn sốt ảo, nhà đầu tư nên thận trọng. Hơn nữa, nhà đầu tư cũng nên tránh đổ tiền vào những khu vực có tốc độ phát triển quá chậm (nhu cầu thực thấp) trong khi giá cao ngất ngưởng. Do vậy, để tránh rủi ro ngoài ý muốn về thanh khoản, nhà đầu tư nên lựa chọn phân khúc có nhu cầu thật.

Giá bất động sản quá cao là cái "bẫy"

So với những năm 2015-2018, đầu tư bất động sản năm 2019 có nhiều khác biệt. Giai đoạn 2008-2013, thị trường địa ốc suy giảm, đến năm 2014 có dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng trở lại từ năm 2015. Nhiều cơn sốt đất đã diễn ra trong giai đoạn 2015-2018 khiến tốc độ tăng giá bất động sản rất cao, đỉnh điểm là năm 2016-2017. Vậy nhưng, kể từ năm ngoái, thị trường bắt đầu tăng chậm lại và xuất hiện nhiều hơn các dấu hiệu giảm tốc.

Diễn biến nói trên một phần do thặng dư tích lũy của người dân sau gần 10 năm được đưa vào đầu tư trong khoảng thời gian 2015-2018. Mặt bằng giá bất động sản năm nay đã bị đẩy lên khá cao từ những năm trước. Vậy nên, nhà đầu tư cũ có thể chốt lời, còn nhà đầu tư mới ít nhiều có tâm lý thận trọng hơn.

Ngoài ra, lượng tiền đầu tư nhà đất trong năm 2019 sẽ không bằng các năm 2016-2017 vì dòng tiền tích lũy của người dân phần lớn đã đổ vào thị trường các năm trước. Giá bất động sản năm nay khó tăng mạnh như giai đoạn trước. Đặc biệt, mức giá bất động sản càng cao, nhà đầu tư càng phải tỉnh táo.

(Theo Vnexpress)

Bài viết khác

Trên đây là top 10 dự án căn hộ chung cư sẽ được giới bất động sản săn đón trong năm 2019. Hi vọng bài viết đã..
Nhiều mẫu nhà 2 tầng được nhiều người quan tâm với chi phí thấp mà vẫn sở hữu căn nhà đơn giản nhưng đủ công..
Tổng hợp những mẫu thiết kế nhà đẹp 2019 do công ty Song Phát thi công, sẽ hoàn thiện và bàn giao vào đầu năm 2019...
Trong năm 2019, doanh nghiệp phải tìm nguồn vốn khác để phát triển dự án bởi tín dụng vào lĩnh vực địa ốc sẽ..
Bất động sản giáp ranh Tp.HCM đang là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2019. Đáng chú ý, người mua đến từ Sài Gòn..
Ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty tư vấn đầu tư Nam Phát cho biết, khi rót tiền vào bất động sản giáp..
#nhàbánquận12 #Đấtbánquận12 #bánĐấtmặttiềnquận12 #đườngThạnhxuân52quận12 #Quận12 #bánđấtlớnquận12 #bánđấtgiárẻquận12 #bánđấtngãtưgaquận12 #nhàđấtchínhchủquận12

Đăng ký nhận tin

Vui long nhập email của bạn